THUẬT NGỮ MARKETING

Chuyện người trong nghề Digital Marketing

Để bắt đầu cho những người mới bước chân vào nghề Digital Marketing. Ngoài sự thấu hiểu về các công cụ quảng cáo, thì tư duy marketing bài bản cũng là điều không thể thiếu. Ở đây mình sẽ giải nghĩa về thuật ngữ một chút. “Digital” – kỹ thuật số, Marketing Digital có thể định nghĩa là cách marketing trên nền tảng kỹ thuật số. Cách tiếp cận khách hàng trên các nền tảng số. Khác với marketing truyền thông như trước kia, các nền tảng số hiện nay bám đuổi theo hành vi của khách hàng trên mọi phương diện.
Nếu trước kia khách hàng chỉ có thể thấy quảng cáo trên TV, banner biển bảng ngoài đường, quảng cáo cột đèn, phướn treo…thì hiện nay quảng cáo tràn ngập trên mọi hành vi như khách hàng lướt facebook tán gẫu bạn bè ( mạng xã hội) , tìm kiếm thông tin trên google, hay xem video trên youtube…
Quảng cáo giờ đây đã không còn bị giới hạn về địa điểm, thời gian, không gian…Digital Marketing giờ đây không còn là xu thế nữa, mà nó đã là một hoạt động tất yếu trong marketing hiện đại.

công cụ digital marketing

Có vô số kiến thức về Digital marketing ngoài kia khiến những người bắt đầu dường như bị chìm trong sự hỗn độn về kiến thức. Khó có thể tìm cho mình một công thức để tìm hiểu từ dễ tới khó. Vì vậy, đề đơn giản hoá những kiến thức mình cần tìm hiểu thì các bạn hãy phân tích từ những điều đơn giản nhất:

Digital Marketing = Tư duy + công cụ + chiến lược + thông điệp + khách hàng

Những điều mà những người bắt đầu tìm hiểu về nghề Digital marketing hay mắc phải:

1. Thiếu tư duy về Marketing cơ bản
Các bạn cần tìm hiểu về định nghĩa của marketing 4P, 7P. 4P trong marketing là mô hình marketing bao gồm 4 yếu tố cơ bản: Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Địa điểm), Promotion (Quảng bá). Mức độ thành công của chiến dịch quảng cáo của bạn phụ thuộc vào việc bạn thực hiện tốt 4 yếu tố trên đến đâu. Hay với 7P là sự cộng hưởng của 4P và những yếu tố khác như: people (nhân sự) , process (quy trình), Physical evidence (cơ sở vật chất). 7P phù hợp với các ngành dịch vụ. Nắm bắt được những yếu tố này các bạn sẽ có một tư duy về marketing cơ bản.

2. Chưa hiểu bản chất và thành thạo công cụ
Để nắm bắt được các bản chất được bản chất của các công cụ các bạn cần tìm hiểu nguồn thông tin chính thống từ chính các công cụ đó, trong phần support hoặc help của bất cứ công cụ nào cũng sẽ có những thông tin đó cho các bạn. Chỉ khi hiểu bản chất về công cụ, cách thức hoạt động của nó, các bạn mới có thể biết cách tối ưu các chiến dịch quảng cáo của mình. VD: Cách thức hoạt động của bot google , cách thức hoạt động bot facebook

3. Thiếu chiến lược tiếp cận khách hàng theo từng giai đoạn
Hành trình để một khách hàng tiềm năng đến một khách hàng mua sản phẩm của chúng ta sẽ
trải qua những giai đoạn sau: Nhận thức – thu hút – cân nhắc – mua hàng. Vậy trong mỗi giai đoạn của hành trình trên chúng ta cần có những nội dung cũng như hình thức để tiếp cận khách hàng trên nhiều kênh khác nhau mới có thể khiến khách mua sản phẩm của chúng ta. VD: Chúng ta có thể tiếp cận khách hàng trên facebook, khách hàng thấy thu hút có thể tìm kiếm sản phẩm trên google và mua sản phẩm khi thấy chúng ta hiển thị quảng cáo banner trên website họ đọc tin tức.

nghề digital marketing

4. Thông điệp và nội dung trang đích không nhất quán
Thông điệp và nội dung không ăn khớp với nhau sẽ mang lại một trải nghiệm không mong muốn tới cho khách hàng. Tiêu đề giật tít câu view quá mức, nhưng nội dung lại nhàm chán không đúng như tiêu đề đã lưu. Chỉ khiến khách hàng chú ý chớp nhoáng, không mang lại hiệu quả cuối cùng như mong muốn. Các bạn cần chú ý luôn viết tiêu đề và nội dung phải có sự liên quan đến nhau.

5. Tiếp cận sai đối tượng khách hàng tiềm năng
Việc target đến đúng khách hàng tiềm năng là vô cùng quan trọng. Để làm được điều này trước khi triển khai chiến dịch quảng cáo chúng ta cần phác hoạ chân dung khách hàng. Họ là ai, họ là nam hay nữ, họ bao nhiêu tuổi, họ ở đâu, họ có sở thích và hành vi như thế nào,…trả lời hết những câu hỏi trên chúng ta đã có được chân dung khách hàng của mình. Việc cần làm cuối cùng chỉ là sáng tạo nội dung thu hút đúng đối tượng khách hàng đó.

Trên đây là ý kiến theo kinh nghiệm cá nhân của mình, những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về nghề Digital marketing có thể tham khảo và rút ra cho mình những phương pháp học và tối ưu kỹ năng của mình tốt nhất. Chúc các bạn thành công.

>> ĐỌC THÊM: 13 Công Cụ Digital Marketing Nào Cũng Cần Biết

Lương Marketer

Bắt đầu với SEO & PPC từ năm 2016. Mình lập Blog này để chia sẻ lại những kinh nghiệm trong quá trình làm việc cũng như viết lại những kiến thức về Digital Marketing mình tự tìm hiểu được để nhớ kỹ hơn. Mọi người có thể kết nối với mình qua Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close