THỦ THUẬT INTERNET
Trending

Cách thêm sơ đồ trang web vào Google Search Console dễ dàng

Khi tạo xong một website, điều tiếp theo chúng ta cần chú ý đến là việc làm sao để website được lập chỉ mục cho công cụ tìm kiếm, đặc biệt là trên google.

Đối với những người bắt đầu khi chưa nắm rõ kiến thức, họ sẽ nghĩ cần phải trả chi phí cho google để được index những bài viết trên website đó. Hay phải làm những công việc phức tạp. Điều này không hề đúng, bạn hoàn toàn có thể hiển thị nội dung bài viết miễn phí. Chỉ cần thực hiện những thao tác đơn giản sau đây mình chỉ. Trước đó mình sẽ giải thích sơ lược để bạn nắm rõ hơn về google search console.

Google Search Console (Công cụ Quản trị Trang web của Google) là một công cụ miễn phí cho phép bạn kiểm soát trang web của mình từ quan điểm của công cụ tìm kiếm. Tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết về Google Webmaster Tools như tôi đã đề cập đến trong các bài đăng trước đó. Trước tiên ta cần phải hiểu bản đồ của trang web là gì và tại sao việc gửi sơ đồ trang web đến các công cụ tìm kiếm là quan trọng.

Sơ đồ trang web là gì?

Sơ đồ trang web là một tệp XML có chứa các URL bên trong blog của bạn. Tệp này giúp trình thu thập thông tin tìm tất cả các URL của blog của bạn.
Có nhiều khía cạnh của trang web của bạn mà trình thu thập thông tin sẽ thực hiện, chẳng hạn như kích thước của sơ đồ trang web và số lượng URL trong sơ đồ trang web của bạn. Tóm lại, một sơ đồ trang web là một chỉ mục hoàn chỉnh của trang web của bạn mà bạn muốn các chương trình công cụ tìm kiếm để xem.

Bài viết wiki này trên sơ đồ trang web sẽ cung cấp cho bạn thêm chi tiết về kỹ thuật và lịch sử của sơ đồ trang web.

Đơn giản chỉ cần nói, tệp sơ đồ trang chứa tất cả các URL của trang web của bạn và bạn gửi tệp đó tới các công cụ tìm kiếm để cho họ biết về tất cả các trang của blog của bạn. Các bô công cụ tìm kiếm tuân theo các tệp sơ đồ trang để thu thập thông tin và lập chỉ mục trang web của bạn.

Đối với một trang web bình thường, chúng tôi sử dụng một trình tạo sơ đồ trang web trực tuyến để tạo tệp sơ đồ trang web và gửi nó lên các công cụ quản trị trang web do Google và Bing cung cấp. Đối với blog WordPress, chúng tôi sử dụng các plugin tự động cập nhật tệp sơ đồ trang của chúng tôi khi chúng tôi xuất bản bài đăng mới. Bằng cách này, bạn không phải gửi lại sơ đồ trang web mới sau khi xuất bản các bài viết mới.

Tốt nhất là đặt liên kết tệp sơ đồ trang web vào phần cuối của trang web để các chương trình công cụ tìm kiếm có thể nhanh chóng khám phá và theo dõi tệp bản đồ trang web và thu thập dữ liệu blog của bạn hiệu quả hơn.
Bây giờ chúng ta biết sitemap là gì, chúng ta hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Làm cách nào để tạo Sơ đồ trang web trong WordPress?

Có một số cách để tạo sơ đồ trang web XML trong WordPress. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn hai phương pháp phổ biến để tạo sơ đồ trang web XML trong WordPress và bạn có thể chọn một phương pháp phù hợp nhất với mình

Cách 1: Tạo XML sitemap trong WordPress bằng Yoast SEO

Cách dễ nhất để tạo XML sitemap trong WordPress là sử dụng plugin Yoast SEO.

Đây là plugin WordPress SEO tốt nhất trên thị trường cung cấp cho bạn một bộ công cụ toàn diện để tối ưu hóa các bài đăng trên blog của bạn cho SEO .

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO

Khi kích hoạt, hãy chuyển đến SEO » General và chuyển sang tab ‘Features‘. Từ đây, bạn cần cuộn xuống tùy chọn ‘XML Sitemap‘ và đảm bảo rằng nó được bật.

Tiếp theo, nhấp vào nút lưu thay đổi để lưu trữ các thay đổi của bạn.

Để xác minh rằng Yoast SEO đã tạo Sơ đồ trang web XML, bạn có thể nhấp vào biểu tượng dấu hỏi bên cạnh tùy chọn XML sitemap trên trang.


Sau đó, nhấp vào liên kết ‘See the XML sitemap’ để xem sơ đồ trang web XML trực tiếp của bạn được tạo bởi Yoast SEO.

Bạn cũng có thể kiểm tra XML sitemap đã được cài đặt thành công chưa bằng cách thêm sitemap_index.xml vào cuối địa chỉ trang web của bạn.

Ví dụ: https://www.caohienluong.com/sitemap_index.xml

Yoast SEO tạo ra nhiều sơ đồ trang web cho các loại nội dung khác nhau. Theo mặc định, nó sẽ tạo sơ đồ trang web cho bài viết, trang, tác giả và danh mục.

Nếu bạn thực hiện trên một trang web bán hàng sử dụng Woo Commerce , thì nó cũng sẽ tạo ra một sơ đồ trang web cho các sản phẩm của bạn.

Tuy nhiên, khi gửi sơ đồ trang web cho các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ chỉ cần gửi tệp chỉ mục sơ đồ trang web chính. Tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm điều đó sau trong bài viết này.

Cách 2. Tạo XML sitemap trong WordPress bằng Plugin Google XML Sitemaps

Phương pháp này được khuyến nghị cho những người dùng không muốn sử dụng tính năng Sơ đồ trang web XML của Yoast SEO.

Đầu tiên, điều bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Google XML Sitemaps .

Khi kích hoạt, plugin sẽ tự động tạo Sơ đồ trang web XML cho trang web của bạn.

Bạn có thể kiểm tra xem XML Sitemap đã hoạt động chưa bằng cách thêm sitemap.xml vào địa chỉ trang web của bạn tương tự như ở cách 1.

Cách thêm sơ đồ trang web vào Google Search Console

Công cụ tìm kiếm khá thông minh trong việc tìm kiếm sơ đồ trang web. Bất cứ khi nào bạn xuất bản nội dung mới, ping sẽ được gửi tới Google và Bing để thông báo cho họ về những thay đổi trong sơ đồ trang web của bạn.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên gửi sơ đồ trang web theo cách thủ công để đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy nó.

Gửi Sơ đồ trang web XML của bạn tới Google

Google Search Console là một công cụ miễn phí được cung cấp bởi Google để giúp chủ sở hữu trang web theo dõi và duy trì sự hiện diện của trang web của họ trong kết quả tìm kiếm của Google.

Thêm sơ đồ trang web của bạn vào Google Search Console giúp nó nhanh chóng khám phá nội dung của bạn ngay cả khi trang web của bạn hoàn toàn mới.

Trước tiên, bạn cần truy cập Google Search Console và đăng ký tài khoản nếu bạn chưa có tài khoản.

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu chọn một tài sản (website) mà bạn muốn khai báo. Bạn có thể chọn Domain hoặc URL Prefix. Tôi khuyên bạn nên chọn URL Prefix vì nó dễ cài đặt hơn.

Nhập URL trang web của bạn và sau đó nhấp vào nút CONTINUE.

Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu xác minh quyền sở hữu trang web. Bạn sẽ thấy nhiều phương thức để làm điều đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp thẻ HTML.

Google Search Console xác minh quyền sở hữu trang web

Chỉ cần sao chép mã trên màn hình và sau đó dán vào bên trong thẻ <head></head> trong file header.php sau đó cập nhật lại file để lưu lại các thay đổi.

Tiếp theo, bạn hãy quay lại tab Google Search Console và nhấp vào nút ‘VERIFY’

Lưu ý: nếu xác minh không thành công, vui lòng đảm bảo xóa bộ nhớ cache trình duyệt của bạn và sau đó thử lại.

Bây giờ bạn đã thêm trang web của mình vào Google Seach Console thành công.

Tiếp theo chúng ta sẽ thêm XML sitemap của bạn.

Từ bảng điều khiển tài khoản của bạn, bạn cần nhấp vào Sơ đồ trang web ở cột bên trái.

Sau đó, bạn cần thêm phần cuối của URL sitemap XML trong phần ‘Thêm sơ đồ trang web mới‘ và nhấp vào nút Gửi.

Google sẽ thêm URL sơ đồ trang web của bạn vào Google Search Console.

Google sẽ mất một thời gian để thu thập dữ liệu trang web của bạn. Sau một thời gian, bạn sẽ có thể xem các số liệu thống kê sơ đồ trang web cơ bản.

Thông tin này bao gồm số lượng liên kết Google tìm thấy trong sơ đồ trang web của bạn, số lượng liên kết được lập chỉ mục, tỷ lệ hình ảnh trên các trang web và hơn thế nữa.

Trên đây là chi tiết cách thêm sơ đồ trang web vào WordPress và thêm vào Google Search Console. Chúc bạn thành công với cách này.

Tags

Lương Marketer

Bắt đầu với SEO & PPC từ năm 2016. Mình lập Blog này để chia sẻ lại những kinh nghiệm trong quá trình làm việc cũng như viết lại những kiến thức về Digital Marketing mình tự tìm hiểu được để nhớ kỹ hơn. Mọi người có thể kết nối với mình qua Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close